เรียนอย่างไรให้ได้ A หรือ เกรด 4

 

 

1. เข้าเรียนทุกครั้ง การเข้าเรียนทุกครั้งจะทำให้เราสามารถติดตามบทเรียนได้ครบถ้วน ได้ฟัง ได้คิด ได้ยิน ได้จด ถึงแม้จะเข้าใจบ้างหรือไม่เข้าใจบ้าง ก็ยังมีบางสิ่งบางอย่างเข้าไปเก็บไว้ในส่วนของความทรงจำได้
2. เรียนอย่างเข้าใจ ในระหว่างการเรียนขอให้เรียนให้เข้าใจ หากไม่เข้าใจให้ถามครูอาจารย์ที่สอน หากไม่เข้าใจอีกอาจต้องศึกษาค้นคว้าเพิ่มเติม อ่านหนังสือประกอบ ในเรื่องนั้นๆ และบางครั้งการเรียน การติวไปพร้อมกับเพื่อนๆ หรือการเรียนเป็นกลุ่มกับเพื่อน จะก่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นได้
3. ทำงานอย่างน้อยเท่าที่อาจารย์สั่ง เมื่ออาจารย์หรือครูผู้สอนสั่งให้ทำงานหรือมอบหมายการบ้านให้ทำ นั้นแหละคือ การมอบหมายให้เราฝึกฝนเพื่อเตรียมที่จะสอบในวิชานั้นๆ เพราะฉะนั้น ต้องทำงานหรือการบ้านที่อาจารย์สั่งอย่าขาดตกบกพร่อง อย่างน้อยก็เท่าที่ครูหรืออาจารย์สั่ง ถ้าทำได้มากกว่ายิ่งดี เช่น ครูให้ทำแบบฝึกหัด 3 ข้อ แต่เราฝึกทำเพิ่มเองอีก 2 ข้อก็ได้
4. อ่านทบทวนเสมอ เมื่อมีเวลาว่างหมั่นอ่านทบทวนหนังสือ หรือบันทึกที่เราจดไว้เสมอ ระหว่างการอ่านไม่ควรดูโทรทัศน์หรือดูละครควบคู่ไปเพราะจะทำให้เสียสมาธิ แต่อาจจะฟังเพลงเบาๆ ได้ หลังจากอ่านทบทวนจบในแต่ละเรื่องควรปิดหนังสือ แล้วลองเขียนทบทวนสิ่งที่เราจำได้ลงในกระดาษ
5. ก่อนสอบอ่านหนังสือทบทวนทั้งหมดอย่างน้อย 3 รอบ การอ่านทบทวนนี้สามารถอ่านแบบผ่านได้ ที่ต้องให้ครบอย่างน้อย 3 รอบ เพราะจะทำให้เกิดภาพและความทรงจำในสมอง แต่ถ้าให้ดี อ่านทบทวนครบ 5 รอบจะมีประสิทธิภาพดีที่สุด

 

 

ในสูตรการเรียนอย่างไรให้ได้ A ทั้ง 5 ประการนี้ อาจารย์บอกว่าบุตรของตนเองและนักศึกษาที่เป็นลูกศิษย์หลายคนได้นำไปใช้แล้วได้ผลจริง แม้ว่าบางวิชาจะไม่ได้ A อาจจะเป็น B หรือ B+ ไปบ้างก็ตาม แต่ผลการเรียนเฉลี่ยก็จะอยู่ในเกณฑ์ที่ดี
 

 

 

ใครที่อ่านแล้ว ดูน่าจะเป็นวิธีง่ายๆ แต่พอนำไปปฏิบัติจริงคงจะไม่ง่ายเท่าใดนัก หากไม่ควบคุมตัวเองให้ดี ลองทำดูนะครับ  


เขียนเมื่อ 19 ธันวาคม 2554 | อ่าน 1766
เขียนโดย เจ้าหน้าที่ดูแลระบบ

       
อ่าน รอบรั้วนภสรณัฐนนท์ อื่นๆ
 
เกร็ดความรู้วัน X'mas
Happy Christmas day, let's learn the Christmas history!!
19/12/2554
เปิดอ่าน 16989
 
เรียนอย่างไรให้ได้ A หรือ เกรด 4
โดย ดร.สมชัย ชินะตระกูล อาจารย์ คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
19/12/2554
เปิดอ่าน 1766
 
 
     
 
- หนังสือพิมพ์ข่าวสด
- หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
- หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
- เดลินิวส์ | อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์
- ประถมศึกษา ปทุมฯ 1
- ประถมศึกษา ปทุมฯ 2
- เขตมัธยมศึกษา 4
- กระทรวงศึกษาธิการ
- สมัครครู ค้นหาครู

โรงเรียนนภสรณัฐนนท์

59 หมู่ 8 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี 12120
โทร. 021912965 หรือ 0863557036 fax 021912966 Email napatsornnatthanon@hotmail.com | เจ้าหน้าที่เว็บไซต์
เว็บไซต์โดย: Schooljob สมัครเป็นครู สอนพิเศษ ติวเตอร์